Tìm hiểu về bệnh ù tai, điếc tai

Tai trong có xương búa xương đe xương bàn dây, có hệ thống vành bán khuyên chứa dịch lỏng hướng về ba chiều, có màng nhĩ, có thần kinh sọ não số 8 để tiếp nhận phân tích âm thanh. Như vậy, nói đến bệnh về tai là nói đến bệnh lý hay sự mất điều hòa của các bộ phận trên đều gây nên bệnh, mà điển hình nhất là bệnh ù tai và điếc tai.

Tìm hiểu về bệnh ù tai, điếc tai

Tai ù thì nghe như tiếng ve kêu hoặc nhỏ hoặc to; khi mệt quá hoặc giận dữ thì tai càng ù mạnh. Chứng này có hư, có thực; hư thì thấy có triệu chứng đầu choáng, mắt hoa, tim rung động, eo lưng nhức, lưỡi đỏ nhợt, mạch tế; thực thì có cả các hiện tượng đau nhức, mặt đỏ, hay giận, lòng buồn bực, ít ngủ, lưỡi đỏ hoặc rêu vàng nóng, mạch huyền.

Tai điếc phần nhiều do tai ù lâu mà thành ra không nghe tiếng động bên ngoài. Tai điếc cũng có chứng hư, chứng thực khác nhau, còn chứng trạng kèm theo cũng giống như tai ù. Người già tai điếc là vì tinh khí không đủ, phần nhiều do hạ nguyên suy yếu. Còn như tự nhiên bị điếc, phần nhiều thuộc can đởm bị hỏa nhiễu động lấp thanh khiếu.

Nguyên nhân gây bệnh ở tai có thể do nhiễm trùng, nấm, nhiễm độc, dị ứng, chấn thương hay lão hóa… Đông y cho tai là cửa ngõ của tạng thận. Thận khai khiếu ra tai. Nhưng lại có đường kinh như kinh đởm, tam tiêu, đi trước và vòng quanh tai nên khi nói bệnh ở tai thì thầy thuốc chú ý tới tạng thận, can, đởm.

Hoa tam thất, với thành phần chính là hoạt chất của nhân sâm Rb1, Rb2, có vị ngọt, mát. Tốt nhất là dùng loại hoa chưa nở, phơi sấy khô, đóng gói dùng dần. Hoa tam thất có nhiều tác dụng: thanh nhiệt, mát gan, tiêu viêm, giảm béo… Dùng cho người huyết áp cao, mỡ trong máu cao gây hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu ù tai, bốc hoả từng cơn lên đầu, can hoả quá mạnh làm mất ngủ kéo dài, nhịp tim không đều, lòng bàn tay bàn chân nóng rát, bực bội trong người hay cáu giận, đêm ngủ hay mộng mị hoặc nghiến răng ken két. Ngoài ra hoa tam thất còn có tác dụng phòng chống bệnh ung thư.

Hoa tam thất dùng dưới dạng pha trà, mỗi ngày 1 – 3g, pha vào nước sôi uống như trà đến khi hết vị ngọt đắng mới thôi. Hoa tam thất rất tốt, có thể uống trà hoa tam thất trong bất cứ lúc nào và ở mọi lứa tuổi, nâng cao thể trạng

Để phòng bệnh ở tai cần giữ vệ sinh tai, không tùy tiện dùng các vật cứng ngoáy vào lỗ tai, không để nước chảy vào trong tai trong lúc tắm, rửa. Nếu không may nước vào tai thì lấy tăm quân bông khô sạch lau nhiều lần cho khô. Khi thấy có hiện tượng bất thường trong tai cần đi khám ngay. Nhiều khi do tai tăng xuất tiết, ráy tai thành cục lớn chính là nguyên nhân gây ù tai và giảm thính lực. Lấy ráy tai, hết ù.

Bạn đang xem Tìm hiểu về bệnh ù tai, điếc tai trong chuyên mục Thông tin

Ý kiến bạn đọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài thuốc nam hỗ trợ chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

Các món ăn đơn giản cho người mất ngủ

Bí quyết đánh bay mụn cóc

Đàn ông có nên dùng tam thất không?

CÁC TIN LIÊN QUAN

Có thể bạn quan tâm !