Tam thất thường mọc ở đâu

Tam thất là một trong những vị thuốc quý đặc biệt của đông y, không những có tác dụng trong việc cầm máu, điều hòa hệ thần kinh mà nó có công dụng cực kỳ lớn đối với phụ nữ ở tuổi sinh nở.

Tam thất thường mọc ở đâu

 

Đây là loại cây thân nhỏ, thuộc họ nhân sâm, sống lâu năm (từ 5-7 năm trở lên). Độ cao trung bình của cây thường vào khoảng 30 – 60 cm, thân mọc đứng, vỏ cây không có lông nhưng có rãnh dọc. Lá cây mọc vòng 3 – 4 lá một, lá kép kiểu bàn tay xòe, cuốn lá dài 3-6cm, mỗi cuốn lá có 3-7 lá chét hình mác dài, mép lá có hình răng cưa nhỏ. Tam thất bắc phải trồng từ 3 đến 7 năm mới thu hoạch rễ củ để làm thuốc được.

Một điểm đặc biệt là tam thất bắc thường mọc hoang ở các núi cao, độ cao trên 1.000m so với mực nước biển như Sapa (Lào Cai), Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng và Lạng Sơn nhưng số lượng không nhiều vì loại cây này thường thích hợp các vùng ôn đới hoặc cận ôn đới. Cũng có thông tin cho rằng loại cây này có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được di thực trồng ở nước ta từ những năm 1960 – 1970 tại các vùng núi cao thuộc Hà Giang, Lào Cai và các tỉnh Cao Bằng, Lai Châu… Hiện tại Tam thất bắc được trồng nhiều ở vùng núi Hoàng Liên Sơn, vùng thượng nguồn Hồng.

Củ tam thất mọc hoang ở rừng núi thường cứng, nặng, xám đen, thịt xanh xám, chỗ cắt mịn. Đào rễ củ về, rửa sạch đất cát, cắt tỉa rễ con, phơi hay sấy đến gần khô, lăn xoa nhiều lần cho khô. Rễ củ hình trụ hoặc khối, hình thù thay đổi, dài khoảng 1,5 – 4 cm, đường kính 1 – 2 cm. Mặt ngoài củ màu vàng xám nhạt, trên mặt có những nét nhăn nhỏ theo chiều dọc. Khi chưa chế biến có lớp vỏ cứng bên ngoài, khó bẻ và khó cắt. Có thể tách riêng khỏi phần lõi. Củ có mùi thơm nhẹ đặc trưng của tam thất. Rễ củ trồng lâu năm, củ càng to, nặng giá trị càng cao. Tam thất được gây trồng thì có da nhẵn, ít đắng hơn. Chính vì thế, tam thất rừng giá trị còn cao hơn.

Ngoài ra, tam thất còn được trồng làm cây cảnh rất đẹp và lạ mắt nhưng kỹ thuật trồng rất công phu, khó thành công.

Bạn đang xem Tam thất thường mọc ở đâu trong chuyên mục Thông tin

Ý kiến bạn đọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hoạt huyết ứ phòng chống ung thư bằng tam thất

Công dụng tuyệt hảo của tam thất

Làm đẹp với tam thất

Các món ăn đơn giản cho người mất ngủ

CÁC TIN LIÊN QUAN

Có thể bạn quan tâm !