Tác dụng bình can của hoa tam thất

Sách can hỏa môn – Liễu bảo trị y án viết: “Khi ngủ thì dương khí ẩn náu vào trong. Dương quyết ở bên ngoài thì chân tay như gỗ. Dương tụ ở bên trong thì hay sợ sệt, di tinh, tiết tinh.

Bệnh  can dương thượng cang thuộc âm dương cùng bị bệnh mà can bệnh chiếm phần nhiều, nên dưỡng âm tiềm dương, trấn can an vị… khi khám bệnh lần thứ hai: can âm bất túc, can dương nổi lên quấy rối, đêm ngủ không yên, do dương mất sự tư dưỡng của âm nên không yên được, chứ không phải dương khí hữu dư.

Do đó không nên dùng thuốc tả can vì mạch tượng huyền tế mà sác, không phản ứng lên ngón tay, có nghĩa là can dương cũng có hiện tượng suy yếu, mồ hôi trộm, cơ co cứng, ngủ hay mê sảng, di tinh, tiết tinh, âm yếu mà dương không giữ được ở trong”.

Tác dụng bình can của hoa tam thất

1. Nguyên nhân:

Chứng can dương thượng cang là do âm không phối dương của tạng can dẫn đến can dương không tiềm tàng, hoặc can khí thăng phát thái quá. Dương khí nổi lên quấy động ở trên mà sinh ra bệnh, chứng này nguyên nhân chủ yếu là do phòng thất quá độ dẫn đến mệt nhọc, hoặc do nội thương thất tình, hoặc do ăn uống không điều độ là những nguyên nhân cộng đồng dẫn đến bệnh, chứng can dương thượng cang thường gặp trong các bệnh huyễn vậng, đầu thống, tai ù, tai điếc…

2. Triệu chứng lâm sàng:

Bệnh nhân thường choáng váng, đầu trướng đau, hoa mắt sợ ánh sáng, hoặc mắt nhìn không rõ, hay buồn nôn, có khi nôn oẹ, ưa yên tĩnh, có khi còn kiêm chứng như mặt đỏ rêu lưỡi vàng mỏng, hoặc trắng mỏng, mạch huyền tế hoặc huyền tế sác… cần phân biệt với chứng can phong nội động, chứng can hỏa thượng viêm, chứng can huyết hư, chứng can âm hư, chứng can thận âm hư.

3. Biện chứng:

Bệnh này trên lâm sàng thường kiêm nhiều tạp chứng, do cơ địa của mỗi người âm dương khác nhau. Nếu là tuổi thanh niên khỏe mạnh thường do thận tinh hư yếu mà sinh ra chứng can dương thượng cang: Tai ù, mỏi lưng, hai đùi đau đến gót chân. Có trường hợp thấy phụ nữ là tinh tự chảy ra, dễ cường dương và dễ tiết tinh, nên bình can tiềm dương, phối hợp với phép tư thận kiêm âm cùng áp dụng hỗ trợ lẫn nhau. Người nghiện rượu, thuốc lá, ăn thức ăn cay nóng, ngọt béo khi mắc chứng can dương thượng cang do nhiệt nung nấu hóa hỏa, thường có kiêm chứng can đởm thấp nhiệt, hay trướng đau hai mạng sườn, hoặc một bên mạng sườn phải (hiếp thống) miệng đắng, bụng đầy hay nôn, tiểu tiện vàng đỏ, âm nang ẩm ngứa rêu lưỡi vàng nhớt, mạch huyền sác.

Nếu là phụ nữ trước hoặc sau khi mãn kinh, thận khí hư dần, xung nhâm suy yếu, huyết hải khô cạn, dẫn đến can dương cang, thường có các chứng như chóng mặt, ù tai, phiền táo không yên, mặt bốc hỏa, miệng khô, còn có những chứng trạng của xung nhâm như rối loạn kinh nguyệt, lượng kinh ra ít mà khó chịu, có khi bế kinh, bệnh thường phát sau lứa tuổi trung niên, hoặc do các thủ thuật ngoại khoa làm tổn thương xung nhâm như cắt buồng trứng, dạ con… do thủy không hãm được mộc mà dẫn đến can dương thượng cang. Tuy nhiên can trong Đông y thường có những đặc điểm độc đáo, khi thận khí hư suy, mạch xung nhâm tổn thương, không nuôi dưỡng được can mà dẫn đến can thận âm dương mất chức năng điều hòa

Đối với nam giới ở tuổi 64 (8×8) xuất hiện chứng can dương thượng cang, có liên quan đến thận khí suy, thiên quý cạn kiệt thường xuất hiện chứng thận âm, dương đều hư, ngoài phương pháp chủ yếu cần phải tư bổ cả âm và dương thì phù hợp hơn là phép thông thường bình can tiềm dương, hoặc dục âm tiềm dương.

Chúc các bạn mạnh khỏe!

 

Bạn đang xem Tác dụng bình can của hoa tam thất trong chuyên mục Thông tin

Ý kiến bạn đọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Những điều cần kiêng kỵ khi sử dụng tam thất

Giới thiệu về tam thất

Thủy điền thất ( Tam thất nghệ )

Toàn tập về tam thất

CÁC TIN LIÊN QUAN

Có thể bạn quan tâm !