Làm đẹp với tam thất

Thời xưa, tam thất được tôn vinh là “thần dược”, nên còn có tên “kim bất hoán” nghĩa là quý tới mức “vàng không đổi được”.

Theo Đông y: Củ tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ấm; vào 2 kinh Can và Vị. Có tác dụng hoạt huyết, thông ứ, chỉ huyết (cầm máu), tiêu thũng.

Tam thất được tôn vinh là “thần dược” chủ yếu là nhờ có tác dụng “thần kỳ” đối với các chứng bệnh chảy máu, xuất huyết.

Tuy nhiên nhờ tính năng “hoạt huyết”, “thông ứ” và “tiêu thũng” mạnh, nên tam thất cũng có những tác dụng rất tốt đối với vẻ đẹp của làn da. Vẻ đẹp của làn da có liên quan mật thiết với sự vận hành của khí huyết bên trong cơ thể.

Làm đẹp với tam thất

Theo quan niệm của Đông y những trường hợp da bị khô, thô ráp, da bong vẩy, nhăn nheo, những vết nám, sạm đen, các nốt tàn nhang, khối sưng thũng, … đều do “huyết ứ” (huyết dịch bị ứ đọng) gây nên.

Do có tác dụng “hoạt huyết” (thúc đẩy sự lưu thông của huyết dịch), “thông ứ” (khơi thông những chỗ bị nghẽn tắc) và “tiêu thũng” (làm tan những chỗ sưng thũng), nên dùng tam thất không những có thể giúp cho da trở nên trắng hồng mịn màng mà còn có thể làm mờ các vết nám, vết sạm, tàn nhang hay vết sẹo trên da.

Để làm đẹp da có thể sử dụng tam thất theo 2 cách như sau:

    (1) Cách 1: Dùng tam thất, nhân sâm – 2 thứ lượng bằng nhau; tán thành bột mịn, trộn đều; ngày uống 2 lần, mỗi lỗi lần 4-5g, hãm với nước sôi uống.

    (2) Cách 2: Dùng củ tam thất 10g, sơn dược (củ mài) 30g, gạo tẻ 30g; tam thất thái lát nấu trước với nước 30 phút, sau đó cho sơn dược và gạo tẻ vào nấu cháo; chia thành 2 lần ăn trong ngày.

Đông y cho rằng, muốn cho huyết dịch vận hành tốt cần có sự thúc đẩy của “khí”, nên trong 2 bài thuốc trên ngoài tam thất còn có thêm những vị thuốc “bổ khí” là nhân sâm và sơn dược.

Tuy nhiên, 2 bài thuốc trên chỉ thích hợp với những trường hợp da xấu do “huyết ứ” với những biểu hiện như người gầy yếu, môi và móng tay chân nhợt nhạt; ở một số vị trí cố định trên cơ thể có những chỗ tím đen, sưng đau, nóng. Người khỏe mạnh bình thường không nên lạm dụng.

Ngoài ra còn có thể sử dụng tam thất để đánh tan mụn cơm và làm mờ các vết sẹo:

    (1) Xóa mụn cơm (mụn cóc): Tam thất sống đem tán thành bột mịn cất vào lọ nút kín dùng dần; mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1-2g, chiêu bằng nước trắng đã đun sôi, liên tục 5-10 ngày. Trẻ nhỏ tùy tuổi giảm bớt liều.

Tại một bệnh viện ở Trung Quốc đã thử nghiệm bài thuốc này hỗ trợ điều trị 52 trường hợp bị mụn cơm, kết quả rất tốt, trung  bình 7 ngày là khỏi bệnh.

    (2) Xóa sẹo lồi: Tam thất tán bột trộn với giấm thành bột nhão, đắp lên chỗ da bị tổn thương; mỗi ngày đắp 1 lần, liên tục 7 ngày (1 liệu trình), nghỉ 3 ngày lại tiếp tục liệu trình khác.
Đã thử nghiệm hỗ trợ điều trị 25 ca sẹo lồi, trung bình sau từ 2-4 liệu trình là có kết quả.

Bạn đang xem Làm đẹp với tam thất trong chuyên mục Thông tin

Ý kiến bạn đọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tam thất – Bài thuốc quý cho phụ nữ sau sinh

Bệnh u xơ tử cung

Những cách để hết mất ngủ cho bà bầu

Cách lựa chọn củ tam thất tốt

CÁC TIN LIÊN QUAN

Có thể bạn quan tâm !