Dùng hạt sen để có giấc ngủ ngon

Sen là cây thuốc quý có thể đánh tan được bệnh mất ngủ nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách dùng hạt sen và bệnh mất ngủ hiệu quả nhất.

Hạt sen và bệnh mất ngủ

Không chỉ được lưu truyền trong dân gian mà các nhà khoa học cũng đã chứng minh hạt sen thực sự có tác dụng với bệnh mất ngủ. Cụ thể là trong hạt sen chứa chất  kiềm, glucoxit thơm có tác dụng an thần, cải thiện giấc ngủ. Đặc biệt, sau khi ăn hạt sen, tuyến tụy tiết ra chất insulin làm người ta dễ ngủ hơn.

Đông Y còn gọi hạt sen là liên nhục, liên tử có vị ngọt, tính bình, kích thích tiêu hóa, hết đầy hơi, chán ăn. Hạt sen có thể xóa tan được mất ngủ nhưng nếu dùng không đúng cách sẽ không phát huy hiệu quả.

Hạt sen chữa mất ngủ

Dùng hạt sen xóa tan mất ngủ như thế nào mới đúng ?

Hạt sen gồm có hai phần là hạt và tâm sen. Tuy nhiên chỉ có phần tâm sen mới có tác dụng vói bệnh mất ngủ. Nếu bạn dùng hạt sen đã bỏ tâm đi rồi thì điều đương nhiên chúng không còn công dụng với bệnh mất ngủ nữa. Khi đó hạt sen chỉ dùng để kiện tỳ, kích thích tiêu hóa ngon miệng.

Có quan niệm cho rằng ăn hạt sen trong 1 thời gian dài không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh, hạt sen là một vị thuốc nên sẽ không ảnh hưởng nhiều khi ăn liên tục. Chỉ có 1 lưu ý nhỏ với người bệnh là, mặc dù hạt sen không có tác dụng với bệnh mất ngủ nhưng khi dùng lại nên dùng cả hạt và tâm sen để vừa có tác dụng với bệnh mất ngủ lại bồi bổ cơ thể tốt hơn. Nên dùng loại hạt sen được sấy khô có giữ nguyên tâm sen.

>>> Bệnh mất ngủ

Còn chỉ bị đau đầu, mất ngủ không thì khuyến cáo dùng riêng tâm sen tốt hơn dùng chung. Hạt sen có tính bình không độc, không có cấm kỵ đặc biệt nhưng trong các trường hợp đầy bụng, khó tiêu, táo bón nên hạn chế dùng.

Cách chế biến hạt sen thành bài thuốc

Cách 1: Dùng hạt sen đun lấy nước uống hằng ngày.

Cách 2: Lấy 100g hạt sen tươi, 300g long nhãn, 300g đường cát nấu thành chè hạt sen long nhãn.

Chè hạt sen long nhãn chữa mất ngủ hiệu quả

Cách 3: 20g hạt sen, 30g đậu đen, 20g lá dâu non, 12g vỏ núc nác, 30g lá vông non và 30g thục địa. Tất cả mang sao vàng, giã nhuyễn cho thêm một chút đường bỏ vào hộp kín dùng dần. Mỗi ngày lấy khoảng 20g pha uống với nước sôi.

Bạn đang xem Dùng hạt sen để có giấc ngủ ngon trong chuyên mục Mất ngủ

Ý kiến bạn đọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đã biết những bí quyết khắc phục Bệnh Mất Ngủ Ở Người Già này chưa

{infographic} Tập ngay 5 bài tập có ích cho chứng rối loạn giấc ngủ

Hội chứng “sợ đêm đến” do Mất Ngủ Kéo Dài

Đánh bay Mất Ngủ kinh niên hiệu quả mà an toàn từ thiên nhiên

CÁC TIN LIÊN QUAN

Có thể bạn quan tâm !