Giới thiệu chung về tam thất

Tam thất từ lâu được biết đến với cái tên Kim bất hoán, được ví như một loại thần dược ” vàng không đổi được”. Nó là món quà quý dùng để biếu, tặng cho phụ nữ lúc ốm đau, lâm bồn. Gà ác (ô kê) hầm Tam thất là món ăn – bài thuốc không thể thiếu được cho sản phụ quyền quý ở các nước Phương Đông.

Giới thiệu chung về tam thất

Ngày xưa, Tam thất qúy và hiếm như Nhân sâm hay Linh chi vậy. Bây giờ vẫn là 1 vị thuốc quý song không còn hiếm như xưa nữa. Trà Tam thất, bột Tam thất … là thức uống bổ dưỡng thường nhật của nhiều gia đình ở thành phố cũng như nông thôn, nhất là với người già và phụ nữ khi sức khoẻ có phần suy giảm.

Ở nước ta, Tam thất mọc hoang và được trồng ở vùng núi Hoàng Liên Sơn, vùng đầu nguồn sông Hồng giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Tam thất Việt Nam thường củ nhỏ ruột màu vàng nhạt hoặc củ to rất nhiều mấu mà lại không chắc mấy.

Ở Trung Quốc, Tam thất mọc hoang và được trồng nhiều nhất ở Vân Nam, châu Văn Sơn … nơi có chế phẩm “Vân Nam bạch dược” nổi tiếng mấy năm nay. Ngoài ra, ở Tứ Xuyên, Hà Nam, Quảng Tây cũng có Tam thất mọc hoang hay được trồng ở cấp quy mô.

Theo YHCT, Tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, vào Kinh, Can, Vị, Tâm, Phế, Đại tràng, có tác dụng hoá ứ, cầm máu, tiêu thũng, giảm đau, bổ khí huyết, (dùng chín) dùng cho tất cả các chứng xuất huyết, ngã đau sưng bầm tím, đau tức ngực, u bướu, huyết ứ, bế kinh, thống kinh, sản hậu huyết hư gây đau bụng, các loại mụn nhọt sưng đau, khí huyết lưỡng hư, tức ngực…

Chú ý: Phụ nữ có thai và người huyết nhiệt không được phép sử dụng tam thất.

Bạn đang xem Giới thiệu chung về tam thất trong chuyên mục Thông tin

Ý kiến bạn đọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm hiểu về Thổ tam thất

Hỗ trợ chữa mất ngủ bằng cách xoa bóp bấm huyệt

Để bà bầu không bị mất ngủ

Các công dụng của tam thất bắc

CÁC TIN LIÊN QUAN

Có thể bạn quan tâm !