Hỗ trợ điều trị mất ngủ bằng liệu pháp ánh sáng

Trong xã hội hiện đại, gần như tất cả dân văn phòng đều phải trải qua một ngày chủ yếu trong văn phòng với cường độ ánh sáng khá thấp so với ánh sáng mặt trời. Sau đó, ban đêm họ lại đắm chìm vào các thứ ánh sáng nhân tạo như màn hình máy tính, TV, đèn… khiến cơ thể bị xáo trộn và luôn báo tín hiệu sai đến tuyến tùng.

Đồng thời, tuổi tác cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ. Ở độ tuổi dậy thì sẽ chỉ cảm thấy buồn ngủ vào lúc nửa đêm hoặc 1 giờ sáng và việc ngủ vào khoảng 21 giờ là gần như không thể. Trong khi đó, người cao tuổi sẽ bắt đầu buồn ngủ sớm hơn – vào lúc 20 giờ và có thể thức dậy lúc 3 giờ sáng. Đó là do đồng hồ sinh học trở nên yếu hơn, tuyến tùng sản xuất ít melathonin hơn khi về già.

Điều trị mất ngủ bằng liệu pháp ánh sáng

Sử dụng liệu pháp ánh sáng

Bằng cách phân tích tầm quan trọng của nhịp sinh học, TS. Michael Terman và TS. Ian McMahan đưa ra giải pháp hữu hiệu cho giới doanh nhân để cải thiện giấc ngủ.

Quyển sách cũng cảnh báo người bệnh không nên tự dùng các loại thuốc tăng cường melathonin mà không có chỉ định của bác sĩ. Thay vào đó, liệu pháp hỗ trợ chữa trị bằng ánh sáng sẽ an toàn và mang lại hiệu quả tốt hơn, lâu dài hơn. Các biện pháp cụ thể được hướng dẫn:

– Đi bộ, tắm nắng: Hãy dành thời gian để tập thể dục, chơi thể thao, như chạy bộ, đi dạo dưới ánh sáng mặt trời. Luồng ánh sáng tự nhiên này sẽ giúp cơ thể tự điều chỉnh nhịp sinh học.

– Bớt ánh sáng nhân tạo: Vào buổi tối, hãy tắt bớt đèn trong nhà, cũng nên tắt màn hình máy tính và không xem TV trước khi đi ngủ.

– Khắc phục tình trạng sai múi giờ: Hãy đi bộ, tắm nắng ít nhất 30 phút ngay khi thức dậy.

– Trang bị “hộp ánh sáng”: Là giải pháp cho những người không có điều kiện, thời gian nhận đủ lượng ánh sáng thiên nhiên cần thiết. Đó là trang bị một hộp ánh sáng cường độ 10.000lux, tương đương với lượng ánh sáng nhận được khi đi dạo 40 phút trên bãi biển lúc mặt trời mọc.

Những người bị khó ngủ có thể ngồi trước hộp ánh sáng một lúc ngay khi thức dậy. Còn đối với người có đồng hồ sinh học bị tê liệt, sau khi thức dậy 10 phút, nên ngồi phía trước hộp đèn trong 30 phút. Những người không thể ngủ trước nửa đêm thì đặt báo thức lúc 7 giờ sáng và 10 phút sau đó đến ngồi trước hộp đèn trong nửa giờ.

Như thế, chúng ta sẽ bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi, làm việc hiệu quả và có giấc ngủ ngon vào cuối ngày.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Bạn đang xem Hỗ trợ điều trị mất ngủ bằng liệu pháp ánh sáng trong chuyên mục Thông tin

Ý kiến bạn đọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tam thất – Bài thuốc quý cho phụ nữ sau sinh

Tam thất và Linh chi – Sự kết hợp hoàn hảo

Các món ăn đơn giản cho người mất ngủ

Tác dụng của tam thất đối với sức khỏe

CÁC TIN LIÊN QUAN

Có thể bạn quan tâm !