Chế độ ăn uống không hợp lý cũng gây mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng không thể ngủ hay khó duy trì giấc ngủ, thức dậy trong đêm mà không ngủ lại được, dậy quá sớm, hay ngủ dậy người vẫn cảm thấy mệt mỏi, rã rời.

Mất ngủ được coi là tình trạng rối loạn giấc ngủ. Mất ngủ dẫn tới suy giảm chức năng khi tỉnh táo. Mất ngủ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, người già thường dễ bị mất ngủ hơn.

Mất ngủ lâu ngày có thể dẫn tới các vấn đề về bộ nhớ, trầm cảm, khó chịu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mất ngủ nguyên nhân đôi khi là do chế độ ăn uống. Nếu bạn không ăn thực phẩm đúng cách trước khi đi ngủ, nó có thể dẫn đến mất ngủ.

Chế độ ăn uống không hợp lý cũng gây mất ngủ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, một chế độ ăn uống hợp lý và phù hợp trước khi đi ngủ có lợi cho sức khỏe con người. Dưới đây là sáu loại thực phẩm có thể gây mất ngủ nếu bạn ăn quá nhiều trước khi đi ngủ.

Thức ăn cay

Ăn quá nhiều thức ăn cay tại bữa tối có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ. Nếu bệnh nhân bị ợ nóng ăn thức ăn cay tại bữa ăn tối, nó sẽ làm cho bệnh tồi tệ hơn sau khi họ nằm nghỉ, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo, bạn không nên ăn quá nhiều thức ăn cay vào bữa ăn tối.

Pho mát

Pho mát hàm chứa một số lượng lớn axit amin tyrosine, tyrosine có thể giúp tạo ra các chất dopamine truyền dẫn thần kinh não trong cơ thể chúng ta, khiến cho não bộ càng tỉnh táo, làm cho bạn khó khăn hơn để rơi vào giấc ngủ.

Đồ uống có caffeine

Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, cà phê được coi là thủ phạm chính có thể dẫn đến mất ngủ. Chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng, cà phê sẽ không thêm bất kỳ năng lượng cho cơ thể mà con người mà còn tạo ra sự kích thích, có thể giúp bạn tỉnh táo. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nó có thể gây mất ngủ trầm trọng.

Trà nhân sâm

Một số loại trà thảo dược có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ, nhưng bạn muốn tốt hơn không thêm nhân sâm trong trà. Một số người có thể không có bất kỳ phản ứng sau khi uống trà nhân sâm, nhưng nhiều người khác có thể bị chứng mất ngủ và huyết áp cao. Các chuyên gia cho rằng tốt nhất là không uống trà nhân sâm trong vòng một vài giờ trước khi bạn đi ngủ.

Thịt hun khói hoặc chế biến

Các chuyên gia chỉ ra, thịt hun khói hoặc chế biến chứa rất nhiều tyrosine, nó sẽ thúc đẩy não bộ để sản xuất một số lượng lớn của dopamine. Dopamine có thể làm cho cơ thể con người hưng phấn, và làm gián đoạn giấc ngủ. Ngoài ra, thịt hun khói hoặc chế biến là đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe.

Rượu

Nhiều người nghĩ rằng rượu có tác dụng an thần, nó có thể giúp mọi người thư giãn tâm trí và cơ thể. Trong thực tế, rượu gây gián đoạn giấc ngủ và làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ hoặc thậm chí dẫn đến mất ngủ.Do vậy, không uống rượu trước khi đi ngủ.

Các loại mất ngủ:

– Mất ngủ tạm thời: Kéo dài chỉ trong 3 ngày do biến động như lạ chỗ, du lịch …

– Mất ngủ ngắn hạn: Kéo dài trên 3 ngày đến 4 tuần do: căng thẳng, lo âu, phiền muộn, áp lực công việc..

– Mất ngủ kinh niên: Kéo dài trên 4 tuần, thậm chí vài năm, vài chục năm do các rối loạn trong cơ thể như các bệnh nội khoa, bệnh trầm cảm…

Có rất nhiều loại thuốc mất ngủ nhưng hiệu quả nhất và lành nhất vẫn là sử dụng thảo dược từ thiên nhiên, đặc biệt là hoa tam thất. Với thành phần chính là hoạt tính của nhân sâm Rb1, Rb2; hoa tam thất có công dụng giúp máu tuần hoàn tốt hơn, bảo vệ tim mạch, tốt cho hệ thần kinh khiến cho cơ thể đạt đến thể trạng tốt nhất, thoải mái nhất khiến cho giấc ngủ dễ dàng đến hơn. Ngoài công dụng với bệnh mất ngủ, hoa tam thất còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời cực kỳ tốt cho sức khỏe. Hãy sử dụng hoa tam thất làm trà uống để bảo vệ sức khỏe của bạn.

 

Bạn đang xem Chế độ ăn uống không hợp lý cũng gây mất ngủ trong chuyên mục Thông tin

Ý kiến bạn đọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cách lựa chọn củ tam thất tốt

Những món ăn tẩm bổ tuyệt vời từ tam thất

Tam thất bắc

Tam thất và Linh chi – Sự kết hợp hoàn hảo

CÁC TIN LIÊN QUAN

Có thể bạn quan tâm !