Ăn tam thất có bị vô sinh không?

Tam thất còn có tên là Sâm tam thất, Kim bất hoán – Panax pseudoginseng Wall., thuộc họ Nhân sâm – Araliaceae. Đây là loại cây thảo sống nhiều năm, thân cao 30-50cm. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ củ, thường gọi là Tam thất.

Thành phần hóa học: Củ Tam thất chứa các saponin triterpen: saponin A, B, C, D, acid oleanolic, đường khử, 16 acid amin như phenylalanin, leucin, isoleucin, valin, prolin, histidin, lysin, cystein, các chất vô cơ như Fe, Ca.

Ăn tam thất có bị vô sinh không?

 

Tính vị, tác dụng: Vị ngọt, hơi đắng, tính ôn; có tác dụng chỉ huyết, phá huyết tán ứ, tiêu thũng định thống và tư bổ cường tráng.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Tam thất được dùng hỗ trợ trị thổ huyết, nôn ra máu, đái ra máu, lỵ ra máu, băng huyết, rong kinh, sinh xong máu hôi ra không hết, mắt đỏ sưng đau, rắn độc cắn. Rễ ngâm rượu hỗ trọ trị vết thương do đâm chém, đòn ngã tổn thương.
Tam thất có hiệu quả tăng nhanh quá trình phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân suy nhược; thuốc chế từ củ Tam thất dùng để hồi lại sức của những người đã trải qua bệnh nặng, nhất là đối với phụ nữ sau khi sinh đẻ bị yếu; Tam thất còn làm tăng nội tiết sinh dục, hỗ trợ điều trị vô sinh. Liều dùng 4-8g dạng bột, sắc hay cao lỏng, dùng ngoài lấy củ tươi giã đắp hoặc lấy bột rắc.

Theo Đông y Tam thất có vị ngọt hơi đắng, tính ôn, có tác dụng hóa ứ, cầm máu, tiêu sưng, giảm đau. Trong thời gian dùng tam thất để cầm máu, bệnh nhân không được sử dụng gừng, tỏi và các chế phẩm có gừng, tỏi.

Theo Dược điển Việt Nam, tam thất dùng hỗ trợ trị thổ huyết, băng huyết, rong kinh, sau khi đẻ huyết hôi không ra, ứ trệ đau bụng, kiết lỵ ra máu, lưu huyết, tan ứ huyết, sưng tấy, thiếu máu nặng, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, ít ngủ

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Bạn đang xem Ăn tam thất có bị vô sinh không? trong chuyên mục Thông tin

Ý kiến bạn đọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường

Tam thất bột trộn mật ong

Hết đau đầu khi ” đèn đỏ ” cho chị em phụ nữ

Bệnh mỡ máu

CÁC TIN LIÊN QUAN

Có thể bạn quan tâm !